Điều kiên tự nhiên, thiên nhiên, khí hậu, nguồn nước tại trang trại Amo

Điều kiện tự nhiên tại bản Rừng Thông
● Vị trí: Rừng Thông là một bản thuộc xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
Rừng Thông cách thị trấn Hát Lót khoảng 9km, nằm ở phía Đông Bắc của xã Mường Bon.

● Đặc điểm địa hình: Với đặc thù đồi núi thấp, nhỏ chia cắt nhau theo nhiều mảng góp phần tạo nên các thung lũng rộng lớn màu mỡ, giàu đá vôi giúp thuận lợi canh tác nhiều loại cây đặc biệt là chăn nuôi trâu bò, địa hình thung lũng tương đối phẳng nên dễ dàng cơ giới hóa nông nghiệp.

● Khí hậu: Mang đặc điểm chung của khí hậu Sơn La – khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi, mùa đông lạnh khô, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Địa hình bị chia cắt sâu và mạnh, hình thành nhiều tiểu vùng khí hậu cho phép phát triển một nền sản xuất nông – lâm nghiệp phong phú và dạng địa hình này giúp ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè do bao quanh là núi tạo điều kiện phát triển các mô hình trang trại vừa và nhỏ ở từng thung lũng.

Tài nguyên
● Tài nguyên đất: Đất đai trù phú do được bồi từ rừng và các con suối nhỏ trôi về thung lũng, đa phần chất đất có độ PH 5.8 – 6.7 là dạng đất thịt nhẹ rất phù hợp trồng cây ăn quả và trồng cỏ chăn nuôi, tổng diện tích đất canh tác là 45ha.


● Tài nguyên rừng:

Bản có hơn 100ha Rừng chủ yếu là rừng tre và rừng lá rộng, nhiều hang đá có khá nhiều động thực vật sinh sống, thích hợp với trải nghiệm và khám phá như: Bắt dơi trong hang, bẫy chuột rừng, bắt sâu tre, hái quả nhãn rừng…, Rất nhiều năm qua rừng luôn là nơi cung cấp nhiều nguyên liệu làm nhà, cầu và một phần thực phẩm cho bà con nên chính vì hiểu rõ được tác dụng của Rừng Bản Rừng Thông luôn đặt mục tiêu khai thác ít bảo vệ nhiều.
● Tài nguyên nước: HTX Amo nói riêng Bản Rừng Thông nói chung vô cùng thiếu nước đặc biệt là mùa khô, đã có nhiều đội khảo sát đến dò và khoan giếng công nghiệp nhưng đều không thành công, vì vậy hiểu rõ được điều này Bản luôn chủ động tích nước sinh hoạt và dự trữ nước cho nông nghiệp xong giải pháp đảm bảo hơn cả là lựa chọn các loại cây và vật nuôi cần ít nước trong đó cây thì có nhãn, xoài, và vật nuôi có gà, bò, được ưu tiên hơn cả bởi khả năng chịu hạn và đặc tính loài.

Cảnh quan:
Cảnh quan được hình thành do quá trình phong hóa, khai hoang, trồng trọt, tạo nên những cảnh sắc rất độc đáo, gần gũi với người dân.
Cảnh quan đặc sắc thay đổi tùy theo mùa vụ

Mùa khô cảnh quan mang màu sắc chủ đạo màu nâu( đất)
Vào mùa mưa cảnh sắc tại đây rất đẹp, huyền ảo. Nhìn từ xa, những hàng cây ngô, mảnh lúa mềm mại như những tấm vải lụa men theo sườn đồi, thấp thoáng trong mây phủ trắng mờ mờ, óng ánh nắng thu tuyệt đẹp.

Mùa mưa cây sinh sôi nảy nở, đồi núi, thung lũng phủ màu xanh rất bắt mắt